โทษของงาดำที่อาจส่งผลต่อร่างกายเมื่อกินอย่างผิดวิธี…กินอย่างไรให้เกิดประโยชน์?

300x250หากพูดถึงงาดำแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงเม็ดเล็กๆ แหลมๆสีดำๆ ที่เมื่อคั่วออกมาแล้ว มีความหอมมาก ยิ่งหากนำมาประกอบอาหารหวาน จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมกรุ่นมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันมีคนหันมานิยมบริโภคงาดำกันมากขึ้น และยังมีการแปรรูปออกมาเป็นงาดำแบบผงสำหรับเอาไว้ดื่มชงอีกด้วย เรียกได้ว่ามอบความสะดวกสบายให้สาวกของชาวงาดำกันถ้วนหน้า โดยแทบไม่ต้องออกแรงเลยด้วยซ้ำ แต่ถึงแม้ว่าจะเห็นประโยชน์ของการกินงาดำสักเพียงใด หากแต่ กินเกินความต้องการ ก็อาจจะส่งผลเสียมากกว่าเกิดประโยชน์หรือทำให้เกิดโทษของงาดำที่มีผลต่อสุขภาพคุณได้

โทษของงาดำ ธัญพืชมากประโยชน์แต่ต้องกินให้ถูกวิธี

เป็นที่ทราบกันดีว่า การกินงาดำนั้น ถือเป็นธัญพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก โดยเฉพาะการนำมาทำอาหารหลากชนิด รวมถึงการนำมาใช้เป็นยาในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายคุณได้รับสารอาหารต่างๆที่มีอยู่หลากหลาย แต่ทราบหรือไม่ว่า การบริโภคน้ำมันงาดำที่ถูกวิธี เพื่อที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารในงาดำอย่างครบถ้วน แม้จะกินงาดำเป็นประจำ แต่กลับทำให้ร่างกายของคุณไม่ได้รู้สึกหรือรับรู้ได้ว่าดีขึ้นเลย

โทษของงาดำ มีให้เห็นแบบชัดเจน

มีวิธีการกินงาดำหลากหลายวิธี แต่ที่จะทำให้เกิดโทษของงาดำ ก็คือคุณไม่ควรกินงาดำทั้งเมล็ด เพราะว่าโครงสร้างภายนอกของเมล็ดงาดำที่มีขนาดเล็กก็จริง แต่กลับมีความแข็งแรงที่ลำไส้ของคุณ การบริโภคเมล็ดงาดำในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ ไปทำลายลำไส้ใหญ่ได้ เพราะไม่สามารถบดย่อยได้ง่าย และไม่สามารถนำ สารอาหารที่อยู่ในเมล็ดงาดำที่คุณกินเข้าไปนั้น ออกมาใช้ประโยชน์ได้ทันที ซึ่งหากคุณเราคิดว่าต้องการจะกินงาดำเพื่อสุข ภาพแล้ว และไม่ต้องการให้เกิดโทษของงาดำ ก็ควรจะนำเมล็ดงาดำนั้นมาบดให้ละเอียดก่อน ทั้งนี้เพื่อทำให้ลำไส้ของคุณได้ทำการดูดซึมสารอาหารที่มีอยู่ในงาดำได้อย่างเต็มที่

โทษของงาดำจากสารปนเปื้อน

โทษของงาดำการที่จะกินงาดำที่ผ่านการบดละเอียดแล้ว คุณต้องมั่นใจด้วยว่า เมล็ดงาดำที่บดนั้น จะต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน เพราะเมล็ดงาดำเป็นธัญพืชที่มีเชื้อรา สามารถขึ้นง่าย อย่างพวก สารพิษอัลฟ่า ท็อกซิน เพราะสารพิษนี้จะทำให้เกิดโทษของงาดำ เพราะจะส่งผลไม่ดีต่อตับและไตของคุณ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคนหันมาบริโภคงาดำกันมากขึ้น แต่การนำเมล็ดงาดำมาคั่วให้สุก เป็นวิธีที่ผิด เพราะในเมล็ดงาดำ มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมัน เมื่อมีจุดเผาไหม้ต่ำอาจทำให้กลายเป็นสารที่ก่อมะเร็ง หากบริโภคเมล็ดงาดำเหล่านี้เข้าไป

แล้วเราควรทานงาดำแบบไหนถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด?

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้บริโภคเมล็ดไม่ผ่านความร้อน และนำมาบดให้ละเอียด หรือบริโภค น้ำมันงาดำสกัดเย็น ด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์และปลอดภัยต่อสุขภาพ